ออกจากระบบไลน์แล้วเข้าใหม่ได้ไหม

0 ครั้งเข้าชม
ออกจากระบบไลน์แล้วเข้าใหม่ได้ไหม. การเลือกเมนูออกจากระบบจะล้างข้อมูลการใช้งานทั้งหมดออกจากเครื่องทันที. ประวัติแชท รูปภาพ หรือไฟล์ต่างๆ ที่เคยรับส่งจะถูกลบออกทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของความเป็นส่วนตัว. ข้อมูลแชทถูกเก็บไว้เฉพาะเครื่องและไม่ได้สำรองข้อมูลในระบบคลาวด์ตลอดเวลา.
ความคิดเห็น 0 ครั้งถูกใจ

ออกจากระบบไลน์แล้วเข้าใหม่ได้ไหม: ผลกระทบต่อข้อมูล

ผู้ใช้งานที่กำลังสงสัยเรื่องการ ออกจากระบบไลน์แล้วเข้าใหม่ได้ไหม ควรทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงที่ข้อมูลสำคัญอาจสูญหาย. การกระทำนี้ส่งผลให้ประวัติการสนทนาทั้งหมดถูกลบออกจากอุปกรณ์ทันที. การตระหนักถึงผลกระทบนี้ช่วยให้ผู้ใช้ป้องกันปัญหาข้อมูลสูญหายและเตรียมสำรองข้อมูลอย่างถูกต้องก่อนตัดสินใจดำเนินการใดๆ.

ออกจากระบบไลน์แล้วเข้าใหม่ได้ไหม

การออกจากระบบ LINE (Log out) แล้วเข้าสู่ระบบใหม่สามารถทำได้แน่นอน แต่มีข้อควรระวังสำคัญคือประวัติการสนทนาทั้งหมดอาจหายไป หากคุณไม่ได้สำรองข้อมูลไลน์ก่อนออกจากระบบไว้ก่อนครับ

ผลกระทบของการออกจากระบบ LINE

เมื่อคุณเลือกเมนูออกจากระบบ LINE จะล้างข้อมูลการใช้งานทั้งหมดออกจากเครื่องทันที[1] ข้อมูลประวัติแชท รูปภาพ หรือไฟล์ต่างๆ ที่เคยรับส่งจะถูกลบออกทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของความเป็นส่วนตัว

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยคือการคิดว่าข้อมูลแชทจะซิงค์กลับมาอัตโนมัติเหมือนอีเมล แต่สำหรับ LINE ประวัติแชทจะถูกเก็บไว้เฉพาะเครื่อง (Local) เท่านั้น[2] ข้อมูลจึงไม่ได้ลอยอยู่ในระบบคลาวด์ตลอดเวลาครับ

วิธีป้องกันข้อมูลหายก่อนกดออกจากระบบ

เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ข้อมูลสูญหาย คุณต้องทำการสำรองข้อมูล (Backup) ให้เรียบร้อยเสียก่อน ขั้นตอนนี้สำคัญมากสำหรับผู้ใช้งานทั้ง iPhone และ Android

ขั้นตอนสำรองข้อมูลแชท

ก่อนกดออกจากระบบ ให้เข้าไปที่ ตั้งค่า (Settings) > แชท (Chats) > สำรองข้อมูลประวัติการแชท (Back up chat history) แล้วกด สำรองข้อมูล (Backup) ครับ

หลังจากสำรองข้อมูลสำเร็จแล้ว ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บไว้ใน iCloud สำหรับผู้ใช้ iPhone หรือ Google Drive สำหรับผู้ใช้ Android เมื่อเข้าสู่ระบบไลน์ใหม่ คุณเพียงแค่เลือก กู้คืนข้อมูล (Restore) ประวัติแชทก็จะกลับมาเกือบทั้งหมดครับ

ข้อควรรู้ก่อนเข้าสู่ระบบ LINE ใหม่อีกครั้ง

นอกจากการสำรองข้อมูลแล้ว การผูกบัญชี (Account Binding) ถือเป็นหัวใจสำคัญ หากคุณยังไม่ผูกเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมลไว้ การล็อกอินใหม่จะกลายเป็นเรื่องยากและอาจทำให้บัญชีเดิมเข้าไม่ได้

ตรวจสอบการผูกบัญชี

เข้าไปที่ ตั้งค่า > บัญชี แล้วเช็คว่ามีเครื่องหมายติ๊กถูกหน้าเบอร์โทรศัพท์และอีเมลหรือยัง ถ้ายังให้ผูกให้เรียบร้อยก่อน เพราะนี่คือหลักฐานยืนยันตัวตนของคุณครับ

หากคุณยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้งาน สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ ถ้าจํารหัสเข้าไลน์ไม่ได้ทําไง

การล็อกอินในเครื่องเดิม vs เครื่องใหม่

วิธีการกู้คืนข้อมูลมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตามสถานการณ์การใช้งาน

เครื่องเดิม

• ค่อนข้างง่ายและรวดเร็ว

• กู้คืนได้ง่ายหากสำรองข้อมูลไว้ก่อนหน้า

เครื่องใหม่

• ต้องใช้การยืนยันตัวตนผ่านเครื่องเดิมหรือรหัสผ่าน

• กู้คืนได้ผ่าน iCloud หรือ Google Drive เท่านั้น

ไม่ว่าจะเครื่องเดิมหรือเครื่องใหม่ กุญแจสำคัญคือ 'การสำรองข้อมูล' หากคุณพลาดจุดนี้ ข้อมูลแชทจะหายไปตลอดกาล

ประสบการณ์จริงของตั้มกับการเปลี่ยนเครื่องใหม่

ตั้มต้องเปลี่ยนมือถือใหม่และกังวลมากเรื่องประวัติแชทไลน์ เขาเคยมีประสบการณ์แชทหายหมดในอดีตเพราะลืมสำรองข้อมูลก่อนเข้าเครื่องใหม่

ครั้งนี้ตั้มตั้งสติและเข้าไปเช็คหน้าสำรองข้อมูลก่อนเลย แต่พบว่าขนาดไฟล์ Backup มีขนาดใหญ่กว่าพื้นที่บนคลาวด์ที่เหลืออยู่ ทำให้การสำรองข้อมูลล้มเหลวในช่วงแรก

ตั้มตัดสินใจลบรูปภาพเก่าๆ ในแชทออกบางส่วนเพื่อให้ขนาดไฟล์เล็กลง แล้วลองสำรองข้อมูลอีกรอบจนสำเร็จในเวลาเพียง 15 นาที

ผลคือเมื่อล็อกอินเครื่องใหม่ ข้อมูลแชทของตั้มกลับมาครบ 100% ภายใน 5 นาที ทำให้เขาทำงานต่อได้อย่างราบรื่นโดยไม่เสียประวัติสำคัญ

คู่มือการปฏิบัติ

สำรองข้อมูลคือหัวใจสำคัญ

การสำรองข้อมูลผ่าน iCloud หรือ Google Drive ช่วยรักษาประวัติการสนทนาไว้ได้ทั้งหมด

อย่าลืมผูกบัญชี

ผูกเบอร์โทรและอีเมลกับ LINE ไว้เสมอ เพื่อการยืนยันตัวตนที่ง่ายและปลอดภัยเมื่อเปลี่ยนเครื่องหรือเข้าใหม่

ประเด็นสำคัญที่ต้องจำ

ออกจากระบบไลน์แล้วเข้าใหม่ได้ไหม

ได้ครับ แต่ต้องสำรองข้อมูลแชทก่อนเสมอเพื่อป้องกันข้อมูลหายทั้งหมด

ทำไมสำรองข้อมูลไลน์ไม่ได้

สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากพื้นที่ใน iCloud หรือ Google Drive เต็ม ให้ลองตรวจสอบพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของคุณก่อนครับ

ไม่ได้ผูกอีเมลไว้ ออกจากระบบจะเป็นอะไรไหม

เสี่ยงต่อการเข้าบัญชีไม่ได้ครับ แนะนำให้ผูกอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

แหล่งข้อมูลข่าวสาร

  • [1] Help - เมื่อคุณเลือกเมนูออกจากระบบ LINE จะล้างข้อมูลการใช้งานทั้งหมดออกจากเครื่องทันที
  • [2] Help - ประวัติแชทจะถูกเก็บไว้เฉพาะเครื่อง (Local) เท่านั้น